Đất nước Việt Nam có nền văn hóa ẩm thực phong phú, một nguyên liệu có thể chế biến ra nhiều món. Bào ngư là món bổ dưỡng và có giá đắt đỏ nhưng hương vị thì ngon khó cưỡng lại. Ngay trong bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn các món ăn được chế biến từ bào ngư ngon nhất.
Bào ngư hấp
Món bào ngư hấp giữ nguyên được độ tươi ngon và thành phần giàu dinh dưỡng bên trong. Cách làm cũng rất đơn giản luôn nhé, bạn thực hiện dễ dàng tại nhà luôn:
Bước 1: Bào ngư làm sạch sẽ, xối nước rửa hết đất cát sau đó lấy phần thịt ra có thể cắt lát dày mỏng theo ý hoặc để nguyên cả con.
Bước 2: Bạn đặt miếng bào ngư vào trong xửng hấp, làm chín bằng hơi nước, vặn lửa vừa vừa.
Bước 3: Chín xong bào ngư thì bạn bắc ra đĩa, chuẩn bị nước chấm mắm gừng với công thức: 1 thìa nước mắm + nửa thìa gừng băm + 3 thìa nước lọc + 1 thìa đường + 1 quả ớt tươi băm. Vậy là có món bào ngư hấp chấm mắm siêu ngon.
Cháo bào ngư
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 kg xương heo, nước lọc, 50gr hành tây
Cách nấu
Bước 1: Bạn rửa sạch bào ngư với nước rồi thái nhỏ vừa ăn, rửa xương heo, thái hành tây nhỏ.
Bước 2: Cho các nguyên liệu vào trong nồi, cho khoảng 3 lít nước lọc vào rồi đậy nắp bật bếp lửa nhỏ để hầm lấy nước ngọt.
Bước 3: Vo sạch gạo để ráo rồi rang khô trên chảo nóng cho tới khi dậy mùi thơm, không rang cháy gạo.
Bước 4: Cho gạo vào trong nồi nước xương hầm ninh.
Bước 5: Bỏ hành ngư ra tẩm ướp gia vị hạt nêm, nước mắm, mì chính rồi bỏ vào chảo xào sơ qua với hành tím băm khoảng 1 phút. Trút bào ngư vào nồi cháo đang nấu.
Bước 6: Cháo nhừ thơm lừng thì múc ra bát thêm hành ngò thái nhỏ và rắc chút hạt tiêu vào là thơm ngon luôn.
Cơm bào ngư
Các món ăn được chế biến từ bào ngư như cơm bào ngư nấu lại hết sức đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu như bào ngư, nước luộc gà, nấm đông cô, thịt cua, nước sốt. Bạn chỉ việc nấu cơm chính với nước dùng gà để tạo được độ ngậy thơm của cơm, nhớ chọn cơm dẻo.
Sau đó cắt lát bào ngư vừa miếng rồi cho vào nấu với nước sốt, nấm đông cô thái lát, thịt cua đã bóc, thêm gia vị thơm lừng. Nước sốt bào ngư sền sệt, thịt bào ngư dẻo ăn với cơm ngon hết sảy.
Bào ngư sốt dầu hào bông cải
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu như bào ngư, bông cải, hành.
Bước 2: Hấp chín bào ngư trước cho đỡ dai với chín đều rồi đem thái ra
Bước 3: Chuẩn bị phần nước sốt với công thức: 1 chén nước hầm thịt, dầu hào,
rượu, xì dầu, đường, muối, ít bột bắp vào nồi đun sôi sền sệt rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho dầu vào chảo phi thơm với tỏi rồi cho bào ngư vào đảo đều, lửa vừa phải. Tiếp đó bạn cho bông cải đã chần qua nước sôi vào đảo nhanh tay với lửa lớn cho xanh rau và chín đều nguyên liệu.
Bước 5: Đổ thức ăn ra đĩa để cả nhà thưởng thức.
Các món ăn được chế biến từ bào ngư không hề khó làm một chút nào phải không bạn. Với công thức này chỉ cần bỏ chút thời gian là mâm cơm gia đình vô cùng đặc sắc rồi. Bạn có thể tham khảo bào ngư và các nguyên liệu chế biến món ngon trên trang thucphambaotam.vn nhé.